Lead

Jul 23 07 6:48 AM

Tags : :

BÚN CÁ KIÊN GIANG

Recipe by NGOCMANI

- Trước hết mua 2 kg xương ống heo nấu làm nước lèo
- Xương heo trụng nước sôi, xả nứơc lạnh xong cho vào nồi với 3,5 lít nước cùng với củ hành tây chẻ đôi cho nước thơm và nhớ hớt bọt thường xuyên cho nước trong .
Nêm gia vị vào nồi nước dùng như sau : 2 TSP đầy vun đường + 2 TSP nước mắm + 3/4 TSP muối
- hầm xương lấy nước ngọt với lữa liu riu trong vòng 1 tiếng , sau đó vớt bỏ xác hành tây trong nồi nước lèo.
- 1 con cá Tilapia ( cá rô phi ) bên VN mình nấu cá lóc, còn không có thể sử dụng phi lê của cá Tilapia cũng được, làm sạch rồi cho cá vào nồi nước lèo luộc chín khỏang 15' vớt ra gỡ lấy thịt cá,còn xương cá cho vào nồi hầm tiếp .
- thịt cá cho dầu vào phi hành thơm cho cá vào nêm chút xíu nước mắm + bột ngọt + đường cho thấm ( còn để nguyên vậy cũng được mà thịt cá lạt ) cẩn thận kẻo cá bể nát .
- 200gr thit heo băm hơi nhuyễn + 300g tôm lột võ xắt hạt lựu ( đừng mua thịt heo xay sẵn không ngon, còn tôm thì lựa loại tôm bự có đầu lấy gạch xào với thịt, tôm )
- cho dầu ăn vào chảo phi hành thơm xào thịt xong cho tôm vào nêm tí gia vị xong cho ra tô để đó .
- Cà chua trái + chút màu hạt điều xào 1/2 cà cho có màu đỏ đẹp
- thơm hộp xắt mõng vừa ăn
- Nấm xắt miếng
Rau : chuẩn bi húng lủi,húng cây,giá,xà lách xắt nhuyễn .
- làm sẵn chén nước mắm trong hoặc cho ớt vào dằm cho thiệt cay
- chanh xắt miếng cho ra dĩa
Nồi nước lèo cho các thứ gồm cà chua xắt miếng + thơm + nấm vào nấu khỏang 10' cho ra chất ngọt,gần ăn cho cà chua xào với màu điều vào và 1/2 TSP bột ngọt ( tùy ý nha ! N chỉ theo công thức chung cách nấu nước lèo của nhà hàng mà viết ra, nhưng theo N thấy làm đúng như công thức thì ngon hơn )
Bún luộc cho ra tô,cho vào microway heat nóng 1' xong cho cá + tôm thịt băm lên mặt tô bún, chế nước lèo thật nóng vào,rải hành ngò lên mặt , bún cá này ăn với ớt cay mới đậm đà ngon miệng .
Vậy là chúng ta có tô một bún cá ngon tuyệt rồi đó .
Bún cá Kiên Giang thông thường chỉ đơn thuần cá, tôm, thịt băm bên trong thôi, hình tô bún cá trên là chế biến thêm theo sở thích của N mà thôi, không đúng như tên gọi của nó.

--------------------
Click here to view the attachment